Chung cư là gì? Các khái niệm nên biết trước khi mua

Bài viết này sẽ làm rõ một số khái niệm chung cư là gì? Các khái niệm về căn hộ chung cư, thời hạn sổ hồng, phân biệt các loại căn hộ giá rẻ, trung cấp và cao cấp trên thị trường.

Chung cư là gì?

Chung cư là tòa nhà (building) từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ riêng biệt và các tiện ích dùng chung cho toàn bộ cư dân.

chung cư là gì

Mỗi căn hộ khi đã bán cho khách hàng sẽ thuộc sở hữu riêng của khách hàng đó, được xác nhận sở hữu bằng sổ hồng chung cư.

Phần tiện ích chung bao gồm hành lang, thang máy, hầm để xe và các tiện ích có thể có tùy theo các dự án như công viên, vườn dạo bộ, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em,…

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận quyền sử dụng chung cư do Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền sở hữu hợp pháp cho căn hộ bạn đã mua. Quyển sổ này màu hồng và còn có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

sổ hồng chung cư là gì
Sổ hồng chung cư là gì, khác biệt như thế nào so với sổ đỏ?

Khi bạn mua một bất động sản nhưng chỉ sở hữu nhà, không sở hữu đất và các tài sản khác gắn liền với đất thì sẽ được Bộ xây dựng cấp sổ hồng. Khác biệt hoàn toàn với sổ đỏ, do bộ Tài nguyên môi trường cấp, nội dung của sổ đỏ ghi rõ quyền sở hữu nhà, đất ở, đất sản xuất, vườn, ao,…

Chung cư sở hữu lâu dài là gì?

Theo luật nhà ở, chung cư sở hữu lâu dài là loại dự án được Nhà nước bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng theo quy hoạch đô thị và có hình thức sở hữu đất lâu dài. Chủ sở hữu của căn hộ sẽ được cấp sổ hồng sử dụng lâu dài căn hộ chung cư đó. Chung cư An Bình Homeland sắp khởi công xây dựng cũng thuộc danh mục này.

chung cư an bình homeland
Chung cư An Bình Homeland khu C Lê Trọng Tấn, Hà Đông

Sau thời gian sử dụng 50 năm mà chung cư đó vẫn đảm bảo các yếu tố kỹ thuật an toàn thì cư dân sẽ tiếp tục được sử dụng.

Nếu tòa nhà xuống cấp thì chủ căn hộ sẽ được đền bù một suất tái định cư hoặc một căn hộ chung cư mới. Phần chênh lệch giá giữa căn hộ mới và căn hộ cũ sẽ được tính toán dựa trên phương án tái định cư của từng dự án.

Chung cư 50 năm là gì?

Khi chủ đầu tư được Nhà nước cấp phép cho thuê ô đất 50 năm để xây dựng chung cư thì các khách hàng mua căn hộ chung cư đó sẽ được Bộ Xây dựng cấp sổ hồng sử dụng 50 năm.

Cần lưu ý là có nhiều chủ đầu tư được cấp phép nhưng dự án chậm tiến độ từ 10 năm – 15 năm, do đó khi đi làm sổ hồng, khách hàng sẽ không còn được cấp 50 năm nữa mà sẽ là 40 năm hoặc 30 năm. Đây là điều không phải hiếm trên thị trường nên khách hàng đầu tư cần chú ý để tối ưu hóa lợi nhuận.

Lưu ý về các loại căn hộ chung cư 50 năm.

1. Chung cư sổ hồng 50 năm

Là loại hình chung cư được Bộ xây dựng cấp phép sử dụng 50 năm, có đầy đủ các đặc điểm của chung cư sử dụng vĩnh viễn. Nếu sau 50 năm, chung cư đó vẫn còn sử dụng được thì sẽ được tiếp tục gia hạn thêm.

2. Căn hộ condotel và officetel

Từ năm 2015, trên thị trường xuất hiện 2 loại hình căn hộ là condotel và officetel. Đây là loại căn hộ đa chức năng vừa có thể để ở, vừa cho thuê hoặc làm văn phòng và cũng có thời hạn sử dụng 50 năm.

Tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn và khách hàng mua cần lưu ý, đó là khi hết hạn sử dụng 50 năm thì sẽ không được gia hạn và không có chính sách đền bù hay hỗ trợ tái định cư.

Chủ sở hữu condotel và officetel không được cấp hộ khẩu thường trú, chỉ được đăng ký tạm trú, tạm vắng. Khi mua 2 loại hình căn hộ này sẽ không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn.

Trên đây anbinhhomeland.com.vn đã giải đáp cho bạn đọc khái niệm chung cư là gì? Các khái niệm xung quanh sở hữu căn hộ chung cư. Để cập nhật các bài viết về chung cư và căn hộ An Bình Homeland, quý khách vui lòng đăng ký theo form bên dưới để nhận các bài viết về email. Để trực tiếp hỏi đáp với admin, bạn vui lòng đặt câu hỏi trong mục bình luận.

Xem thêm: 7 lưu ý khi mua chung cư khách hàng không nên bỏ qua

ĐĂNG KÝ THAM QUAN VÀ NHẬN BÁO GIÁ

Gọi ngay: 0989.644.555 (24/7)
hoặc TẢI BỘ TÀI LIỆU ĐẦY ĐỦ 
và BẢNG GIÁ THEO FORM:

    Trả lời